Các phương pháp đánh bóng làm sạch mối hàn Inox

Ngày đăng: 10/04/2020 07:53 AM

  Các phương pháp đánh bóng làm sạch mối hàn Inox

            Trong quá trình gia công như cắt và hàn bề mặt trên cơ sở vật liệu inox, các mối hàn thường nằm ở các góc khuất và các vùng lồi lõm khác nhau, việc tháo lắp mối hàn rất khó khăn nên quá trình gia công tốn kém. Vậy cách tốt nhất để đánh bóng mối hàn inox là gì?


            * Đánh bóng làm sạch mối hàn inox bằng phương pháp cơ học

       Đánh bóng và làm sạch mối hàn bằng phương pháp cơ học là quá trình đánh bóng đơn giản các mối hàn trên vật liệu inox bằng máy mài và tẩy mối hàn inox, thời gian hàn tùy thuộc vào mối hàn có phẳng, không đều và góc cạnh hay không.

       Các góc khuất có thể khó gia công và quá trình đánh bóng cơ học có thể gây ra các vết lõm trên bề mặt tạo thành các vết cơ học do máy đánh bóng gây ra, dẫn đến thời gian hoàn thiện lâu hơn.

            * Đánh bóng làm sạch mối hàn inox bằng phương pháp hoá học

       Hóa chất đánh bóng và làm sạch mối hàn inox là do tác dụng ăn mòn của hóa chất đối với kim loại, khi quá trình ăn mòn kết thúc sẽ làm sạch các vết đen trên bề mặt kim loại. Khi dùng thuốc tẩy mối hàn inox xịt trực tiếp lên vết hàn, sau 5 - 18 phút vết hàn sẽ sạch, sau khi sạch vết hàn có thể lau lại bằng khăn ẩm hoặc rửa bằng nước.

       Ưu điểm của phương pháp này là có thể tẩy được tận các góc sâu bên trong của các chi tiết kim loại và sử dụng được ở mọi vị trí hàn, công suất tẩy rửa cao và công nhân ít tay nghề hơn. So với các phương pháp cơ học, hóa chất tẩy mối hàn không chỉ làm sạch mối hàn mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ.

            * Đánh bóng làm sạch mối hàn inox bằng phương pháp điện hoá inox

       Đây là phương pháp đánh bóng và làm sạch các mối hàn inox bằng cách kết hợp hóa chất mạnh và chỉnh lưu dòng điện một chiều. Nước đánh bóng điện hóa inox là thành phần hóa học được cấu tạo từ nhiều loại axit và phụ gia đặc biệt, có tác dụng ăn mòn bề mặt kim loại, độ dẫn điện cao và làm thụ động bề mặt inox sau quá trình điện hóa.

       Điện cực dương của máy dùng để lau sản phẩm, điện cực âm được kẹp bằng dây dẫn chung. Đầu âm kẹp miếng vải ruột dẫn, nhúng vào dung dịch điện hóa thép không gỉ rồi chà trực tiếp lên đường hàn cho đến khi vết cháy đen biến mất, cuối cùng lau sạch đường hàn.

       So với phương pháp hóa học, phương pháp này hiệu quả hơn, thời gian xử lý nhanh hơn và hoạt động ngay cả ở những vị trí khó như ngóc ngách. Nhưng phương pháp này đòi hỏi đầu tư máy móc cao hơn và khó sử dụng hơn các phương pháp khác.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline